ใช่แล้วครับ เหมือนกับคำว่า "สวัสดี" ในภาษาไทยเรา "มิงกลาบา" คือคำทักทายในภาษาพม่าที่เราแทบจะได้ยินกันในทุกๆวัน ไม่แค่เฉพาะตอนเช้า แต่แทบจะทุกครั้งที่เจอหน้ากัน และอยากจะทักทายกัน คำๆนี้สื่อได้ถึงรอยยิ้มและไมตรีของคนพม่าที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดีครับ

ในอดีตการไปท่องเที่ยวพม่าไม่ใช่เรื่องง่าย ด้วยนโยบายปิดประเทศและการควบคุมดูแลนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าพม่าอย่างเข้มงวด แต่ปัจจุบันนี้ต้องบอกเลยว่า พม่าเปิดประเทศเพื่อรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ แม้จะยังจำกัดพื้นที่ที่ท่องเที่ยวได้อยู่บางส่วน แต่ด้วยความที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และธรรมชาติมากมาย ทั้งยังบริสุทธิ์และสวยงามอยู่มาก พม่าจึงเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลก
     


ถ้าพูดถึง Burma หรือชื่อที่เพิ่งเปลี่ยนใหม่เป็นเมียนมาร์ (Myanmar) คนไทยเราก็รู้จักพม่าดีในชื่อ "พม่า" นี่แหละครับ ยิ่งถ้าพูดถึงพม่าในแง่ประวัติศาสตร์แล้ว คนไทยเรารู้จักพม่าในแง่ของประเทศที่รบรากับเรามาช้านานตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา แต่เอาเข้าจริงๆการจะจำแนกพม่าหรืออธิบายถึงพม่าโดยละเอียด น้อยคนที่จะเข้าใจพม่าอย่างจริงจัง
อ่านต่อ...
     
 

พม่าในปัจจุบันได้รับอิทธิพลจากการเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษหลายอย่าง อังกฤษวางรากฐานหลายอย่างในพม่าใหม่ตามแบบที่มักจะเห็นในประเทศอาณานิคมอื่นๆ อีกทั้งแม้ได้เอกราชการปกครองโดยเผด็จการทหารแบบเบ็ดเสร็จ ที่ดำเนินนโยบายตัดขาดและปิดประเทศทำให้พม่าเหมือนเพชรที่ถูกเก็บไว้ในห่อรอวันเปิดออก
อ่านต่อ...
     
 

พม่าประกอบด้วยผู้ชนหลายกลุ่มหลายเชื้อชาติครับ ไม่ใช่เพิ่งเป็นแต่เป็นแบบนี้มายาวนานแล้วตามประวัติศาสตร์ แม้แตกต่างกันด้วยเชื้อชาติและภาษา แต่เท่าที่ได้ลองสัมผัสหลายๆอย่างในพม่า ทั้งอาหารการกิน ศาสนาและวัฒนธรรมล้วนละม้ายคล้ายคลึงกับบ้านเราครับ
อ่านต่อ...
   
 Royalty free photos and vectors at Cutcaster


@suebsak1

เป็นคนหลงใหลเทคโนโลยีที่ชอบการเดินทางและเล่าเรื่องที่พบเจอ หลายครั้งที่พบว่าแท้ที่จริงความหมายของการเดินทางอาจไม่ใช่แค่จุดหมายที่เรากำลังจะไป แต่เป็นบรรยากาศและเรื่องราวระหว่างการเดินทางนั้นต่างหากที่ทำให้จุดหมายนั้นมีคุณค่าและน่าจดจำ

 
 

follow @suebsak1 on @suebsak1 | suebsak.com 2014 - 2016
  | | IP: